• การดื่มนมวัวสามารถติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหม หากวัวมีเชื้อ

  • การดื่มนมวัวสามารถติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหมคะหากวัวมีเชื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐ,

                          การติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน จะเกิดผ่านทางน้ำลาย, สมอง, และอวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ ซึ่งได้แก่ การถูกสัตว์กัดหรือถูกข่วนจนมีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก จมูก หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล และการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล เป็นต้น

                           ส่วนในนม ปัสสาวะ และอุจจาระของสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะไม่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ ดังนั้น การดื่มนมวัว จึงไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้ โดยปกติ นมที่ถูกรีดจากวัวนั้น จะต้องนำไปผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโดยวิธีพาสเจอร์ไรซ์ หรือสเตอริไรซ์ ซึ่งก็จะสามารถฆ่าเชื้อต่างๆ ได้อยู่แล้วค่ะ