• อายุย่าง 62 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคพาร์กินสัน รักษามา 2 ปีกว่า น้ำหนักลดไป 10 กิโลกรัม เป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วย กังวลว่าจะะเป็นมะเร็ง ตรวจได้อย่างไร

  • เมื่อสิ้นเดือนมีนาคม 2561 พบว่าน้ำหนักตัวลดลงไปจากเดิม 3 กิโลกรัมหลังจากนั้น น้ำหนักตัวก็ค่อยๆลดลงไปทีละน้อยจนปัจจุบันระยะเวลา 2 ปีน้ำหนักลดไป 10 กิโลกรัมจาก 48 เหลือ 38 ปัจจุบันอาการมีดังนี้อาการเจ็บแน่นตั้งแต่ช่องท้องใต้ชายโครงขึ้นมาจนถึงคอ ได้มีการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่ทานยาแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้นแพทย์ได้ทำการส่องกล้องกระเพาะอาหารไม่พบความผิดปกติแต่อาการต่างๆยังคงมี และเป็นตลอดเวลา การรับประทานอาหาร ทานได้ไม่มาก กำลัง สงสัยตัวเองว่าจะเป็นมะเร็งที่ใดที่หนึ่ง ตอนนี้ สงสัยมะเร็งตับ จะมีการตรวจ อะไรได้บ้างคะ
    วัลย์ดา เราะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วัลย์ดา เราะ

    อาการน้ำหนักลด เจ็บแน่นช่องท้องและชายโครงนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้คลื่นไส้ เจ็บแน่นอก แสบร้อนที่อก ทำให้กินได้น้อย และอาจมีผลต่อน้ำหนักได้

    แต่อย่างไรก็ตาม เป็นภาวะที่ควรจะควบคุมได้ด้วยาลดกรด ซึ่งถ้าเคยใช้ยาลดกรดมาเกิน 2 สัปดาห์แล้วยังไม่ทุเลา ยังคงเจ็บแน่นมาก น้ำหนักลดต่อเนื่อง ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจต้องมีการตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกในทางเดินอาหารไม่ว่าจะเป็นที่หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ต่อไป

    ถ้าเคยตรวจส่องกล้องแล้วไม่พบความผิดปกตินั้น แพทย์อาจจะยังต้องนัดตรวจเป็นระยะถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง เบื้องต้นควรกินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ส่วนเรื่องมะเร็งตับนั้น มักมาด้วยอาการปวดแน่นจุกท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง ตรวจเลือดไปอาจพบค่าการทำงานของตับที่ผิดปกติได้ ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกายซักประวัติอื่นๆร่วมด้วย ว่าน่าจะเกี่ยวกับสาเหตุนี้หรือไม่ และจะส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นการตรวจเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไปค่ะ