• ดิฉันมีตกขาวเป็นสีเขียว ตกขาวที่เป็นสีเขียวไม่มีกลิ่นแต่จะมีอาการคันและมาเยอะมาก อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  Bunyanut
    สมาชิก
    พอดีว่าดิฉันมีอาการตกขาวเป็นสีเขียว แต่ตกขาวที่เป็นสีเขียวไม่มีกลิ่นเลยนะคะ มีอาการคัน เวลาปัสสาวะมีอาการแสบ เลยไปซื้อยาคนจ่ายยาเขาให้ยามาสอดแล้วกินยาควบคู่ไปด้วยประมาณ 1 อาทิตย์ได้คะ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยคะ หลังจากสอดยา 4-5 วันมานี้ตกขาวเยอะมากคะ จนกางเกงในแชะหมดเลยคะ แต่พอสอดยาแล้วไม่ค่อยคันเหมือนเมื่อก่อน แต่อาการตกขาวยังหนักขึ้นเรื่อยๆคะ อยากทราบดิฉันเป็นโรคอะไรคะ ตอนนี้สับสนมากกลัวเป็นหนองในมากคะ
    สวัสดีครับ สำหรับตกขาว โดยปกติจะเกิดจากสารคัดหลั่งที่ให้ความชุ่มชื้นในระบบสืบพันธ์เพศหญิง ลักษณะปกติคือ สีขาว เนื้อหยาบไม่มีกลิ่น ในกรณีของคุณตกขาวนี้เป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อดังนี้ 1.เชื้อ Bacterial vaginosis ซึ่งเป็น Bacteria ชนิดหนึ่ง ก่อให้เกิดตกขาวมีกลิ่นอับ กลิ่นคาวปลา มักมีกลิ่นรุนแรงหลังการมีเพศสัมพันธ์ การรักษาคือการรับประทานยาปฏิชีวนะ Metronidazole 2.เชื้อ Trichomonas เป็นเชื้อ Protozoa ชนิดหนึ่ง ตกขาวจะมีลักษณะสีขาว สีเทา สีเขียว ปริมาณมาก เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น จะพบการอักเสบของปากมดลูก แสบคันช่องคลอด ปัสสาวะขัดได้ การรักษาคือรับประทานยาปฏิชีวนะ Metronidazole 3.การติดเชื้อรา Candida ตกขาวจะมีลักษณะ เป็นก้อนๆเหนียว มีอาการบวมแดงอักเสบที่ช่องคลอด ปากช่องคลอด แสบร้อนคัน การรักษาคือการใช้ยา clotrimazole สอด 4.โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อ Gonococcal และ Non-Gonococcal จะมีการอักเสบของอวัยวะสืบพันธ์เพศหญิงเช่น มดลูก ปีกมดลูก จะมีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ต่ำๆ การรักษาคือยาปฏิชีวนะ เนื่องจากอาการตกขาวไม่บรรเทา หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างกายและตรวจภายใน ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ