• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนแล้วไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน ประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวเจ็บนม จะท้องไหม อยากมีลูก

  •  yomiko
    สมาชิก
    คือหนูฉีดยาคุม1เดือน แล้วไม่ได้ไปฉีดจะปล่อยให้มีลูกคะ แล้วมีอรายกับแฟนวันเว้นวัน มีโอกาสตั้งท้องไหมคะ. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามาคะ. มีแต่ตกขาวคะ แล้วหนูมีอาการเจ็บหัวนมคะ อย่างนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ yomiko,

                          เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน) ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที และการทำงานของรังไข่และการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ ส่วนประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-5 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดแล้วได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                          สำหรับอาการตกขาวและเจ็บหัวนม อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรืออาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ เนื่องจากไม่ใช่อาการที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ