• หากเคยดมยาฆ่าเชื้อมาแล้ว จะทำให้กินยาตัวนั้นไม่ได้ผล จริงหรือไม่

  •  Tigerkky
    สมาชิก
    การดมยาที่รับประทาน ส่งผลให้การกินยาตัวนี้ครั้งต่อไปไม่มีประสิทธิภาพจริงรึเปล่าคะ เหมือนเคยได้ยินมา พอดีตอนเด็กเคยดมยาฆ่าเชื้อ พอครั้งต่อไปที่ได้รับยาตัวนี้มา รู้สึกยามีกลิ่นเหม็นขึ้น
    Tigerkky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tigerkky

    การดมยาฆ่าเชื้อดังกล่าวมา ไม่เคยมีรายงานทางการแพทย์ใดๆว่าส่งผลทำให้การกินยาตัวนั้นๆในอนาคตไม่มีประสิทธิภาพค่ะ

    โดยการที่รับประทานยาไปแล้วไม่มีประสิทธิภาพ อาจเกิดจาก การวินิจฉัยผิดพลาด ยาไม่ตรงกับโรค กินยาไม่ครบ ไม่ถูกต้อง กินยาชนิดอื่นทีส่งผลออกฤทธิ์ต่อยาชนิดนั้นๆ หรือมีเชื้อดื้อยาจากสาเหตุใดๆ แต่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการดมยาดังที่กล่าวมา