• ดวลาอยู่คนเดียวพอคิดอะไรก็จะร้องไห้ตลอด ไม่อยากเจอคน ไม่อยากคุยกับใคร รู้สึกไม่มีค่า ควรทำอย่างไร

  •  0
    สมาชิก
    ร้องไห้ตลอดค่ะ อยู่คนเดียวคิดอะไรร้องไห้ตลอดค่ะ ไม่อยากเจอคน ไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ อยากทิ้งตัวไปเฉยๆ เหนื่อย มันเหมือนไม่มีแรงสู้ต่อ คิดว่าตัวเองเป็นภาระเป็นปัญหาของคนอื่นค่ะ อยากตาย อยากหายไปแต่ไม่กล้าค่ะกลัวทรมานกลัวไม่ตาย ไม่มีสมาธิ เบื่ออาหาร กินอะไรก็ไม่อร่อย เหมือนใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ ไม่มีเป้าหมาย ถามตัวเองตลอดว่าอยู่ไปทำไม ถ้าไม่มีเราทุกคนก็คงใช้ชีวิตปกติ เบื่อตัวเองมากๆเลยค่ะ ทำไมไม่มีค่า ไม่มีประโยชน์ ไม่รู้จะอยู่ไปทำไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khun

    จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ Khun  มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น

    แนะนำให้คุณ  Khun ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวฟังเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ  หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    หากยังไม่พร้อมไปพบแพทย์สามารถโทรสายด่วนของกรมสุขภาพจิต เบอร์ 1323, 1667 นะคะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ