• ซึมเศร้ากับโลกส่วนตัวสูง

  •  Patcharin Chongman
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอยู่ค่ะ ตอนนี้ได้รับยามาจะครบ 4เดือนแล้วค่ะ จากการที่ประเมิณอาการของตัวเองก็ดีขึ้นตามลำดับ แต่มีข้อสงสัยอีกอย่างนึงค่ะ อาการเศร้าของหนูเริ่มดีขึ้นแล้ว อารมณ์ปรกติ กิจกรรมที่เราเคยทำเคยชอบก็กลับมาทำมาชอบเหมือนเดิมแล้ว แต่บางครั้งก็มีหงุดหงิดบ้างตามแต่ปัจจัยที่เข้ามากระทบในแต่ละวัน ซึ่งเราก็พอจะรู้ตัวเองอยู่ แต่อาการที่ไม่อยากเข้าสังคม กลัวเจอคนที่รู้จักมาทัก ไม่รู้จะคุยอะไรกับเพื่อน หรือแม้แต่ญาติพี่น้อง รู้สึกว่าเราไม่มีตัวตนในสังคม ในขณะเดียวกันที่เราก็มีความรู้สึกเหงาบ้างที่ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่พอมีเพื่อนเข้ามาแล้วเรารู้สึกว่าชีวิตวุ่นวาย หลายเรื่องหลายปัญหา เลยไม่อยากจะยุ่งกับใครให้มาก แต่เราก็ไม่อยากอยู่แบบโดดเดี่ยว คือมันขัดแย้งกันเองภายในตัวเรา อันนี้มันเป็นอาการของโรคซึมเศร้าหรือเปล่าค่ะ หรือเพราะเรามีโลกส่วนตัวสูง หรืออะไรกันแน่ เคยคุยกับแพทย์แต่แพทย์ก็แค่ให้ยามากินไม่บอกรายละเอียดว่าเราเป็นอะไรแล้วต้องทำตัวอย่างไร รบกวนสอบถามและให้คำปรึกษาหนูด้วยนะค่ะ บางทีก็รู้สึกทรมานกับความรู้สึกขัดแย้งในใจของตัวเองตลอดเวลาค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Patcharin Chongman

    ก่อนอื่นคุณได้ไปพบจิตแพทย์ และได้รับการรักษาด้วยยาแล้วนะค่ะ

    ซึ่งการรักษาด้วยยาเป็นการรักษาวิธีที่ดีมากค่ะ

    แต่การซึมเศร้าการแยกตัวออกจากสังคม หรือ การเข้ากับคนในสังคม หรือ กลุ่มเพื่อนไม่ได้ยังต้องได้รับการทำจิตบำบัดด้วยค่ะ

    ซึ่งการได้พูดคุยกับนักจิตบำบัดจะช่วยได้ค่ะ

    เพราะจะได้แสดงความรู้สึกของเราออกมาให้ได้มากที่สุดค่ะ

    ค้นหาสาเหตุร่วมกันค่ะ

    ได้แสดงวิธีการแก้ปัญหา หรือ วิธีที่เราคิดว่าสามารถที่จะนำมาปรับปรุงให้เราดีขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ว่าสามารถที่จะเข้ากลุ่มบำบัดร่วมด้วยได้หรือไม่ค่ะ

    และที่สำคัญมากที่สุดค่ะ คุณต้องติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง การรับประทานยาต้านเศร้า ยาในกลุ่มนี้ไม่สามารถที่จะหยุดใช้ได้ทันทีนะค่ะ ต้องมีการปรับและเปลี่ยนยาถ้าอาการดีขึ้นค่ะซึ่งจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ แนะนำว่าควรรับยาอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ของการหยุดยาทันทีค่ะ