• มีอาการปวดท้องน้อย ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เจอถุงน้ำในมดลูกต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Penporn Dudjada
    สมาชิก
    สอบถามคะ ปวดท้องข้างขวามาก ตรงบริเวณชายโครงจะเจ็บลึกเหมือนถูกมีดปักลงไป และจะยืดตัวตรงขึ้นมาไม่ได้ อาการเจ็บจะอยู่ราวๆครั้งละไม่เกิน2ชม.แต่ทรมานมาก จากกาาหาหมอตอนแรกหมอแจ้งว่าเป็นนิ่วในไตซ้าย1cm. แต่ก็ยังมีอาการปวดท้องมากจนต้องเข้า รพ.หลายครั้ง หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งจะต้องผ่าตัด แต่ปฏิเสฐไปเพราะเป็นมานานมากกับอาการปวดท้องนี้ สรุปคือทำ ct scan ผลออกมาว่าไม่ได้เป็นนิ่ว ไม่ได้เป็นไส้ติ่ง แต่เจอเป็นซีสในมดลูกขวาขนาด 2 cm.พร้อมตรวจมะเร็งปากมดลูกแต่ไม่เป็น แล้วก็ไม่ได้นัดหรือแจ้งให้ติดตามผลอะไร เพียงแต่ให้ยา mefa มาเท่านั้น แล้วบอกว่าไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องรักษาจริงๆหรอคะ กังวลคะ เพราะทางครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็ง อาการปวดท้องก้ยังมีอยู่เช่นเดิมคะ

    สวัสดีคะคุณ Penporn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการปวดท้องน้อย ถ้าปวดตรวงกลางอาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือ ปัญหาเรื่องนิ่ว ไตได้ ถ้ามีอาการปวดร้าวๆหลังค่ะ

    การที่คุณไปตรวจทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เจอว่ามีปัญหาเรื่องของการเป็นถุงน้ำที่โพรงมดลูกก็อาจจะด้วยอาการปวดหน่องท้องน้อยหรือจะมีเลือดออกผิดปรกติทางช่องคลอดได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอคงเรียนอย่างนี้ค่ะ

    ถ้าถุงน้ำเล็กมาก ซึ่งขนาด 2 cm ไม่ใหญ่มากค่ะ ภาวะแทรกซ้อนเช่น การแตกอาจจะน้อยค่ะ ดังนั้นแพทย์อาจจะให้รับประทานยาแก้ปวดแล้วนัดอัลตราซาวด์ซ้ำเพื่อดูถุงน้ำไปก่อนได้ค่ะ

    ในกรณีที่มีเรื่องของถุงน้ำปนกับเนื้องอกมดลูก ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนก็ทำเช่นเดียวกันค่ะ แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อนอาจจะต้องผ่าตัดค่ะ

    ซึ่งการผ่าตัดอาจจเอาแค่ก้อนออก หรือ ถ้ามีบุตรเพียงพอแล้วอาจจะตัดเอาทั้งมดลูกออกก็ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อปรึกษาแนวทางการรักษาอีกครั้งค่ะ

    Penporn Dudjada  Penporn Dudjada
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ