• ซีสด์และก้อนถุงน้ำดีต่างกันอย่างไร และควรผ่าออกไหม

  • สวัสดีค่ะ อยากถามว่าซีสด์กับก้อนถุงน้ำดีต่างกันยังไงค่ะ เพราะว่าหนูไปตรวจที่ รพ  คุณหมอบอกว่าเป็นซีสที่หลังมือค่ะแต่อยู่ใกล้เส้นเอ็นเป็นมือข้างขวาค่ะเวลาที่ใช้งานบ่อยมันจะปวด แล้วก็เจ็บค่ะ  แบบนี้ต้องผ่าออก ไหมค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    คุณ เฮียเรย์

    Cyst ที่หลังมือ  เป็นCyst ที่เกิดในปลอกเส้นเอ็นครับ  ภายในบรรจุน้ำใสๆ เหมือนวุ้น กลิ้งไปมาได้ตามเส้นเอ็น  ถ้าก้อนใหญ่ก็จะปวด  หายยุบเองได้ รักษาโดยการผ่าตัดดีที่สุด แต่ถ้าดูดออก ก็อาจเกิดใหม่ใน 3-4 เดือนครับ

    cyst เป็นภาษาอังกฤษ  จริงๆ ก็แปลว่าถุงน้ำ นั่นเองแหละครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง Cyst ที่ข้อมือ