• รักษาซิฟิลิสหายแล้ว พบค่า titer 1:1 ถือว่าเป็นพาหะหรือไม่

  •  Suthisan
    สมาชิก
    เคยเป็นแต่รักษาหายแล้ว ตรวจแล้วtiter 1:1 จะเป็นพาหะแพร่เชื้ออยู่ไหมครัง
    Suthisan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับค่าการตรวจ titer ของซิฟิลิสนั้น(ชื่อเต็มคือ VDRL หรือ RPR titer) ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกการเป็นพาหะแพร่เชื้อค่ะ

    การตรวจค่าดังกล่าวมีไว้สำหรับช่วยตรวจวินิจฉัยโรคและตรวจดูการตอบสนองของการรักษาโรคค่ะ

    ทั้งนี้โรคซิฟิลิสเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema Pallidum ซึ่งแพร่เชื้อโดยการสัมผัสถูกเชื้อโดยตรงจากแผลของผู้ป่วย มักเกิดในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ การใช้เข็มฉีดยารวมกัน การรับเลือดจากผู้อื่น รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์สามารถส่งผ่านเชื้อไปยังทารก

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของโรคซิฟิลิสได้ที่นี่ค่ะ