• มีประจำเดือนวันที่ 28/4 วันที่ 14, 20, 23 มีมูกเหนียวยืดได้ออกมา คืออะไร จะท้องไหม

  •  ตุ'ลา' คม
    สมาชิก
    แฟนผมมีประจำเดือนวันที่28/4/61ถึงวันที่3/5/61 ที่คาดเดาคือ วันที่14-15ไข่น่าจะตก แล้ววันที่14ก็มีมูกเหนียวๆยืดได้ออกสีขาวขุ่นๆ และวันที่20ก็มีเหมือนวันที่14 แล้ววันที่23มีมูกใส่ๆออกมาแบบนี้คืออะไรครับ จะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือป่าวครับ (วันที่20มีเพศสัมพัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ EMIMAM,

                           หากปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน การมีประจำเดือนมาวันที่ 28 เม.ย. เมื่อนับไป 14 วัน ช่วงวันที่น่าจะมีไข่ตกคือ 11-12 พ.ค. แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่านี้ วันที่ไข่ตก ก็จะเลยวันที่ 11-12 พ.ค. ไป

                            ส่วนการมีมูกสีขาวขุ่น เหนียวยืดได้ ในวันที่ 14 และ 20 พ.ค. และมีมูกใสๆ ในวันที่ 23 พ.ค. มูกดังกล่าวก็คือตกขาวที่ปกติ ซึ่งการจะสังเกตลักษณะของมูกที่ออกมาเพื่อกำหนดวันไข่ตกนั้น มีโอกาสผิดพลาดได้สูง เนื่องจากลักษณะของมูกที่ออกในช่วงไข่ตก ไม่ได้มีความจำเพาะเจาะจงแน่นอน มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ลักษณะของมูกเปลี่ยนไปได้ จึงไม่ควรนำมาใช้กำหนดวันที่จะมีเพศสัมพันธ์

                             หากหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่  20 พ.ค. ไปแล้ว 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา จะถือว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากไม่ใช่ระยะปลอดภัย (หน้า 7) ค่ะ