• ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 19 แล้ววันที่ 20 มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน เข็มที่สอง เมื่อวันที่ 19 แล้ววันนี้ที่20. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนพลาดหลั่งในมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เสาวลักษณ์ พรมเทา,

                         หากเป็นการฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 และได้ไปฉีดตามกำหนดวันนัด หรือฉีดเลยกำหนดนัดไปไม่เกิน 1 สัปดาห์ ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดได้ ซึ่งยาฉีดคุมกำเนิด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2% ค่ะ ดังนั้นหากได้ไปฉีดตามกำหนดวันนัด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ