• ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์อย่างไร ทานยาในวันแรกที่ประจำเดือนมา ป้องกันได้ไหม ใส่ถุงยางด้วย

  •  Pisitchai Saetae
    สมาชิก

    ขอถาใหน่อยครับว่าการกินยาคุมเนี่ยมันออกฤทธิยังไงครับและแฟนผมเค้ากินตอนมีประจำเดือนวันเเรกมันป้องกันได้รึเปล่า เวลามีอะไรกันผมใส่ถุงยางเเล้วผมเสร็จแล้วก็เปลี่ยนถุงโดยก่อนเปลี่ยนผมก้อพยายามล้างเเละเช็ดมีโอกาศท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PP,

                       ยาคุมกำเนิดนั้น ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์โดยไปยับยั้งการตกไข่ไม่ให้เกิดขึ้น ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพไม่พร้อมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน และทำให้มูกที่ปากมดลูกมีความเหนียวข้นขึ้น ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวของอสุจิเข้าไปในมดลูกได้ยากขึ้น

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% นอกจากนี้ หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ