• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องได้ไหม

  • มีอะไรกับเเฟน หลั่งนอก เเฟนประจำเดือนมาวันที่30-4 มีอะไรกันวันที่7มีโอกาสท้องไหมครับ
    บัง'ซิด' บาง-เวลา'มั่ย'สน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บัง'ซิด' บาง-เวลา'มั่ย'สน

    การคุมกำเนิดด้วยการหลั่งนอกเป็นวิธีการที่ไม่แนะนำในทางการแพทย์ เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จากการทีมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาก่อนจะถึงจุดสุดยอด การนับวันปลอดภัยหรือนับวันตกไข่ก็ไม่แนะนำเช่นกันเนื่องจากมีโอกาสนับพลาดได้มาก

    ปกติแล้วไข่จะตกในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน วันแรกเริ่มนับจากการมีประจำเดือน แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไปในผู้หญิงทุกคน

    ดังนั้นในกรณีก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำสังเกตประจำเดือนครั้งถัดไป หรือซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หากอยู่ภายในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้