• มีอาการปวดท้องมาก ควรทำอย่างไร

  •  Wanpen Mungaomklang
    สมาชิก
    ปวดท้องงงงงคะ

     สวัสดีคะคุณ Wanpen Mungaomklang

    อาการปวดท้อง เป็น อาการที่ไม่จะเพาะค่ะ อาจจะมาด้วยเรื่องของความผิดปกติทั้งในช่องท้อง หรือ ความผิดปรกตินอกช่องท้องก็ได้ค่ะ

    คือ ต้องสามารถบอกตำแหน่งได้ก่อนค่ะ ทำให้คิดถึงอวัยวะอะไรเป็นหนักค่ะ

    การแบ่งตรวจช่องท้องแบ่งออกง่ายๆ เป็นสี่ส่วนค่ะ แต่ถ้าแบ่งให้ซับซ้อนสามารถแบ่งได้เป็น เก้าส่วนแต่ละส่วนมีอวัยวะแต่ละอย่างค่ะ

    อาจจะมีเรื่องของกระเพาะอาหาร ลำสำเล็กส่วนต้น ด้านซ้าย ร่วมกับลำไส้ใหญ่ด้านซ้ายก็ได้ค่ะ

    ตรงกลาง เป็นตับอ่อน เป็นต้นค่ะ

    นอกจากนี้แล้ว ด้านหลังยังมีไต ค่ะ

    ทำให้คุณต้องมีประวัติเพิ่มเติมเพื่อหาสามารถก่อนนะค่ะ

    เอาเป็นว่าตอนนี้ถ้ามีอาการไข้ คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย จะคิดถึงระบบทางเดินอาหารก่อนนะค่ะ

    แต่ถ้ามีปวดแน่นด้านหลังและปัสสาวะแล้วสีผิดปรกติจะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในไตค่ะ

    แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ยาปรกติหมอจะยังไม่แนะนำให้รับประทานอะไรจนกว่าจะแน่ใจว่าเป็นอะไรก่อนค่ะ

    เพราะภาวะฉุกเฉินยังมีค่ะ เช่น ไส้ติ่งอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ ท้องนอกมดลูก ถ้ามีประวัติประจำเดือนขาดค่ะ