• หลังมีเพศสัมพันธ์ 1-2 วัน มีเม็ดหนองที่ปลายอวัยวะเพศชายแล้วแตกออกเป็นแผล มีอาการเจ็บ รักษายังไง

  •  เจมส์ มี้
    สมาชิก
    สวัสดีครับ หลังจากผมมีอะไรกับแฟน1-2วันแล้วรู้สึกเป็นเม็ดหนองที่ใต้เส้นยึดอวัยวะเพศชาย พอได้สัก3วันมันก็แตกออกครับคล้ายๆร้อนในเลยครับแต่แผลมันยาวตามเส้นเลยครับ มีอาการบวมรอบแผลไม่สามารถรูดกลับได้ครับ เอามือจับหรือไปโดน กกน. จะเจ็บมากครับแต่เวลาโดนน้ำจะไม่เจ็บเลยครับ ผมไม่อยากไปหาหมอครับอาย ขอวีธีรักษาด้วยตัวเองหน่อยครับ.ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจมส์ มี้,

                    การมีเม็ดคล้ายหนองที่ปลายอวัยวะเพศชาย และต่อมาแตกออกเป็นแผล มีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                    1. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศชาย อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้ เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต

                    แผลที่เกิดจากโรคเริมนั้น สามารถหายเองได้ แต่การทานยาต้านไวรัส  เช่น Acyclovir จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น  และโอกาสกลับเป็นซ้ำน้อยกว่า

                   2. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการเริ่มจากเป็นตุ่มนูนและกลายเป็นแผลเล็กๆ ที่บริเวณปลายองคชาต อาจมีหลายแผลหรือมีเพียงแผลเดียวก็ได้ ต่อมาแผลเล็ก ๆ เหล่านี้จะขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล มักจะมีเลือดซึม และรู้สึกเจ็บ ต่อมาจะพบต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมโตและเจ็บ บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และปวดเมื่อยร่างกายร่วมด้วย

                   การรักษาคือต้องทานยาปฏิชีวนะ เช่น azithromycin, ciprofloxacin, erythromycin เป็นต้น

                  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผลค่ะ ว่าเกิดจากโรคใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ