• เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศ สีขาวเล็กมาก รู้สึกคัน แข็งนิดหน่อย จากนั้นไม่แข็ง ไม่แสบ ไม่คัน

  • ผมเป็นตุ่มที่อวัยวะเพศครับ ตอนแรกตุ่มเล็กขาวเล็กมาจนาดไม่ถึง1มิลครับ รู้สึกคัน และแข็งหน่อยๆ ผมเลยลองแบบดู หลังจากนั้นผมสังเกตเห็นว่าน่าจะเป็นตุ่มแต่ผมก็ไม่แน่ใจครับ ไม่แข็ง ไม่แสบ.ไม่คัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์4เดือน ตรวจเลือดตั้งแต่เดือนพ.ย.-ก.ย. ทั้งหมด4ครั้งด้วย 3genและ4genไม่เป็นhivครับ https://uppic.cc/v/6MRi [url=https://uppic.cc/v/6MRi][img]https://uppic.cc/d/6MRi[/img][/url]

    สวัสดีค่ะ คุณ สีฟ้า ฟ้าใส,

                         ตุ่มสีขาวเล็กๆ ตามรูปภาพที่ส่งให้ดู น่าจะเป็น fordyce spot ได้ ซึ่งคือต่อมไขมัน ที่เกิดขึ้นโดยไม่พบร่วมกับกับต่อมขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                            นอกจากนี้ ก็อาจเป็น

                            - pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อเช่นกัน เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน

                             - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                             - หูดข้าวสุก ติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                             - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ แต่จะเห็นเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดง มักมีอาการคันร่วมด้วย

                             สำหรับสาเหตุจากการติดเชื้อ HIV นั้น ไม่ใช่ เพราะหากได้ตรวจเลือดแล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการติดเชื้อค่ะ

                             ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ ไปแกะตุ่มดังกล่าว และอาจสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้น ไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากใหญ่ขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด แสบ คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ