• การช่วยตัวเองมีผลต่อการทำให้เตี้ยไหมครับและมีผลเสียอะไรบ้าง

  •  Jiraphat Likkananontawong
    สมาชิก
    ผมขออนุญาติถามอีกนะครับ การที่เราช่วยตัวเองมีผลต่อการทำให้เตี้ยไหมครับเเละผลเสียมีอะไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraphat,

                           การช่วยตัวเอง เป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มช่วยตัวเองตอนเป็นวัยรุ่น การช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รู้จักและเข้าใจวิธีที่ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขในการปลุกเร้าอารมณ์ของตัวเอง

                            ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                             ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง ทั้งนี้หากช่วยตัวเองหนักหน่วงรุนแรงเกินไป อาจเกิดอาการแสบหรือมีรอยช้ำที่อวัยวะเพศได้

                            สำหรับความสูงกับการช่วยตัวเองนั้นไม่เกี่ยวกันค่ะ ไมได้ทำให้เตี้ยค่ะ ความสูงของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านพันธุกรรม อาหาร และการออกกำลังกายค่ะ