• มีบาดแผลที่ข้าง ๆ อวัยวะเพศ ได้ช่วยตัวเอง แต่ลืมล้างมือ แต่ไม่ได้สัมผัสโดยตรง เพราะมีกางเกงอีกชั้นนึง จะมีความเสี่ยงอะไรไหม

  •  titleph
    สมาชิก
    ผมเป็นคนนึงที่สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง เพราะรู้สึกว่ามันมีความเสี่ยงน้อย แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมทำกิจกรรมโดยลืมไปว่ามีบาดแผลที่ข้าง ๆ ...ของตัวเองแล้วก็ลืมล้างมือด้วย แต่ว่าผมไม่ได้เอามือสัมผัสโดยวตรง เพราะมีกางเกงอีกชั้นนึง ผมจะมีความเสียงอะไรหรือไม่ครับ (มือแห้ง ๆ ไม่ได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งอะไร นอกจากหยิบแบงค์กับเหรียญมา)

    สวัสดีค่ะ คุณ titleph,

                  หากไม่ได้เอามือสัมผัสกับอวัยวะเพศโดยตรง อีกทั้งยังมีกางเกงคลุมอยู่ โอกาสที่บาดแผลที่อยู่ข้างๆ อวัยวะเพศจะติดเชื้อแบคทีเรียที่มากับมือแทบไม่มีค่ะ แต่ยังมีโอกาสที่บาดแผลอาจติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังหรือปนเปื้อนมากับเสื้อผ้าได้ค่ะ แนะนำให้ดูแลทำความสะอาดบาดแผลดังกล่าว โดยหากเป็นแค่แผลถลอก ควรล้างแผลด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หากเป็นบริเวณที่อาจโดนเสียดสีจากเสื้อผ้าหรือร่างกายบ่อยๆ เอาหาผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซมาปิดไว้ และไม่ควรโดนน้ำ จนกว่าแผลจะขึ้นสะเก็ดและแห้งหลุดไป อาจทายาฆ่าเชื้อบริเวณแผล เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ถ้าแผลที่เป็นอยู่เกิดจากโดนสิ่งสกปรก ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วยในกรณีที่ไม่เคยได้ฉีดกระตุ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาค่ะ

                 หากเป็นแผลที่ลึกกว่าแผลถลอก หรือมีขนาดใหญ่ หรือมีอาการบวมแดงรอบๆ แผล รวมถึงมีอาการปวดแผล มีไข้ ปวดเมื่อยตัว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาแผลดังกล่าวนะคะ