• ปวดท้องมาก ถ่ายเป็นน้ำ หิวน้ำ เป็นมา3-4วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Night'Nattakarn Charoerrat
    สมาชิก
    คือหนูปวดท้องมากคะ เป็นมา3-4วันแล้ว จากอาการหนูคิดว่าน่าจะเป็นกระเพราะคะ แต่ช่วงนี้มีอาการถ่ายเป็นนำ้ หิวนำ้มาก ปวดท้องก็ปวดเป็นระยะๆ ปวดทีขยับตัวไม่ได้เลยคะ
    Night'Nattakarn Charoerrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Night'Nattakarn Charoerrat

    อาการปวดท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุ และหลายระบบค่ะ

    1.อาหารเป็นพิษ มักมีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ กินได้น้อยร่วมด้วย

    2.ปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดแสบท้องช่วงบน จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ แต่มักไม่มีถ่ายเหลว

    3.ปวดจากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ตรวจปัสสาวะเพื่อวินิจฉัย มักมีปัสสาวะแสบขัดด้วย

    4.ปวดจากภาวะทางสูตินรีเวชเช่นตั้งครรภ์นอกมดลูก แท้ง ถุงน้ำในรังไข่แตก

    ฟังจากอาการน่าจะเป็นอาหารเป็นพิษมากที่สุดค่ะ ซึ่งเป็นภาวะติดเชื้อจากอาหารที่รับประทานเข้าไป สามารถหายได้เองใน 3-5 วันถ้าไม่ใช่การติดเชื้อรุนแรง

    แนะนำให้ดื่มน้ำเกลือแร่และน้ำเปล่ามากๆเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป รับประทานยาแก้ปวดท้องในกลุ่ม  buscopam เพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รับประทานยาไม่ทุเลา ถ่ายเหลวมากจนกินน้ำตามเข้าไปไม่ทัน มีอาการอ่อนเพลียจากการขาดน้ำ ไข้สูง อาเจียนมาก กินได้น้อย