• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือน จะท้องไหม กังวลใจ

  •  Orathai Saisawang
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันหลังคลอด1เดือนค่ะ อีก2วันหมอนัดตรวจหลังคลอด มีโอกาศท้องไหมค่ะ ไม่รู้ว่าแฟนหลั่งในรึป่าว ไม่เเน่ใจ กังวลมากๆค่ะ เพราะท้องเเรกได้แฝดเเล้ว ช่วยตอบด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Saisawang,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ 1 เดือนดังกล่าว จึงอาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                    แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี ดังนั้นหากยังได้ให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ

                     อีก 2 วันที่หมอจะนัดตรวจหลังคลอด ควรไปตรวจด้วยนะคะ หมอจะได้เริ่มแนะนำวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมให้ต่อไปค่ะ