• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกก่อนมีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  • ประจำเดือนหนูมาครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 25/1 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 5/2 ใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉินด้วย กินยาคุมไม่เกิน 12 ชม. ค่ะ และวันที่ 9/2 ก้มีอะไรกับแฟนอีกใส่ถุงยางและกิยาคุมฉุกเฉินเหมือนเดิมค่ะ กินยาคุมไม่เกิน 12 ชม. เหมือนเดิมค่ะ กินแบบสองเม็ดทั้ง 2 รอบ แล้ววันที่ 15/2 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนมาเต็มผ้าอนามัยเลยค่ะมาครึ่งวันแล้วก้หยุดไปมีเลือดสีแดงสดใสไม่จางไม่เข้ม แต่ถ้านับตามรอบประจำเดือนหนูจะต่องมาอีกอ่ทิตย์หนึ่งค่ะ มันเป็นอะไรค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันเป็นอะไร ปล. ,มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยแต่ปวดไม่มาก

    สุนิสา พิมน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสุนิสา พิมน

    หลังการใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินไปประมาณ 1-2 สัปดาห์อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนได้ เป็นผลข้างเคียงยา ไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    โดยยาคุมฉุกเฉินถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาจะมีประสิทธิภาพสูงได้ถึงประมาณ 80-90%

    แนะนำสังเกตประจำเดือนอีกครั้งว่าจะมาตรงรอบเดือนหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วันควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง

    และตอนนี้ถ้าเลือดออกมาก ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม