• มีตุ่มแดงใสๆที่อวัยวะเพศชาย อันตรายไหม

  • เป็นตุ้มใสๆแดงๆที่อวัยวะคับ มีอาการคันตอนแรกผมก็เผลอเกาตอนนอนหลับคับเช้ามาเป็นแผล ตุ้มแดงเม็ดเล็กๆ7-8เม็ด เกาจนกล้ายเป็นแผลคับ ผมเลยทายาเหลืองได้3วัน ตอนนี้ไม่ทาแล้วแต่ยังเป็นแผลอยู่คับ ไม่แห้งสักที อยากทราบว่าตุ้มแบบนี้อันตรายไหมคับ ฟม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสบู่เหลวที่พึงเปลี่ยนหรือเสื้อผ้าที่ใส่หรือป่าวคับ. ขอบคุณคับ
    ณัฐพงศ์ หมีทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพงศ์ หมีทอง

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดและอับชื้น หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าตอนนี้กังวลก็สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว