• หลังประจำเดือนหมด 4-5 วัน มีตกขาวสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ส้ม' ส้ม
    สมาชิก
    เป้นตกขาวสีน้ำตาลค้ะ เป้นสีน้ำตาลบ้าง สีแดงบ้าง เป้นหลัง มี ประจำเดือน ค้ะหลังจาก ประจำเดือนหายประมาณ 4-5 วันก้เป็นค้ะ. ใม่มีกลิ่นน่ะค้ะ ใม่ใด้ท้องค้ะ. ตอนนี้เกือบ 1 เดือนแล้วค้ะ. กังวลมากๆค้ะ เกิดจากอะไรค้ะ. มีวิธีรักษาใมค้ะ กลัวค้ะกลัวจะเป้นโรค (ตอนนี้ ปจด ใม่มาทีค้ะ)
    สวัสดีค่ะ คุณส้ม ส้ม @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @ @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น **กรณีของคุณส้ม ส้ม นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่เริ่มผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ ส่วนการขาดประจำเดือนอาจเกิดจากร่างกายเริ่มมีความเจ็บป่วย หรือภาวะเครียดค่ะ @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ