• หลังประจำเดือนมามีตกขาวสีน้ำตาล เป็นอาการอะไร

  •  ส้ม' ส้ม
    สมาชิก
    คือ. ก่อนหน้านี้เป็นตกขาวสีน้ำตาลค้ะ (หลังจากการเป็น ปจด) คือตอนนั้นเป้นตกขาวสีน้ำตาล และตอนนี้ก้หายแล้ว แต่ตอนนี้เป็นตกขาวค้ะ (ปล. เป้นตกขาวสีน้ำตาลจนข้ามเดือนเลยนะค้ะ) อยากทราบว่าเมื่อไหร่ ปจด จะมาค้ะ เครียดมากๆค้ะ กลัวด้วยค้ะ #ขอบคุนนะค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้ม ส้ม

    เรื่องการขาดประจำเดือน หากก่อนนั้นคุณ ส้ม ส้ม มีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ แสดงถึงว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ

    สามารถอ่านเพิ่มได้ที่นี่ค่ะ

    หากขาดประจำเดือนต่อเนื่อง 3 เดือนขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ส่วนอาการตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

     **กรณีของคุณ ส้ม ส้ม นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ