• สิวซีสต์ที่กลางหน้าผาก ผ่าตัดแล้วยังไม่ดีขึ้น

  •  MeeNa Moua Lee
    สมาชิก
    ซีสต์ ตรงกลางที่ตากับคิ้ว ทำไงดี เมื่อรักษายังไงไม่หาย? edit ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ เราเป็นคนที่หน้าเป็นสิวมากเพราะใช้เครื่องสำอางไม่ถูกกับหน้าเราอยู่กะสิวมาได้3ปีกว่า ล่าสุดคือเข้ารักษาที่ wuttisak clinic ก็หายปกติดี แต่พอไม่ใช้ยาของเข้าเท่านั้นแหละมันก็กลับมาหน้าสิวเหมือนเดิม เหมือนที่กน้าเรารวมที่ประเภทสิวไว้บนหน้าเลย เราเป็นสิวหัวช้าง แบบไม่มีหัวมากกก ล่าสุดตอนนี้คือเป็นที่ ตรงกลางของตาและคิ้ว ครั้งแรกที่เห็นเราก็คิดว่ามันคงเป็นแต่สิวแบบที่เคยเป็นๆอยู่ แต่ตตต มันไม่ใช่อ่ะคราวนี้ มันเริ่มแข็งตัวและบวมๆแดงเป็นวงกลมมีหนอง และเจ็บมากกก ตอนนั้นเราไม่รู้อะไร เรายังไปบีบมันอีก ก็เลยยิ่งทำให้มันเจ็บและก็อักเสบ ทีนี้ไปชื้อยามาทาน ยังไงก็ไม่หาย สุดท้ายคือหมอเค้าบอกว่า คุณเป็นฝี เออ อะไรกัน มันที่ไหนไม่เป็นมาเป็นที่หน้า. หมอเค้าบอกว่าอย่าเอามือไปแกะและบีบมันเพราะมันจะทำให้หนองนั่นเข้าไปใบสมองได้ เพราะเธอป่วยใกล้ที่ตาและสมอง เอออ มีนเข้าไปได้จริงๆรึเปล่าคะ? สุดท้ายกินยาไม่หาย เลยไปเจอหมอคนใหม่ แล้วเค้าก็บอกว่า ทางเดียวคือผ่าออก แต่ตอนนั้น ใกล้เวลาที่เราจะเดินทางมาที่ Austerlia ก็เลยคิดว่ามาถึงที่นี่ก่อนค่อยไปผ่าออก. พอมาถึงก็ไปหาหมอเลย หมอก็แค่ให้ยามาทาน เราบอกหมอว่าเราอยากผ่าออกเลยเพราะมันเจ็บมากก หมอที่นี่เค้าก็บอกว่ากินยาไปก่อน รอไปก่อน. ที่นี้แผลเรามันเปิด หนองมันก็ผลิตหนองออกมาให้เช็คตลอด แม้เวลานอน หนองก็ออกมาเปื้อนที่นอน. เราไปพบหมอคนนั้นได้3ครั้งเราได้ยากลับบ้าน. ทีนี้เราเลยไปหาหมอคนใหม่ หมอคนนั้นเค้าก็ถามอาการเสร็จแล้วก็ได้ยาเหมือนเดิม พอกินยาที่ได้มาหมด มันไม่หาย มันหายไม่ได้แล้ว ไปหาหมออีก หมอเค้าจัดยามาอีก แล้วก็เอาหนองออกมา เพื่อจะเอาไปตรวจ. หลังจากนั้น เราไปพบหมอคนนั้นเป็นครั้งที่สาม เราเลยได้ใบนัดหมอคนใหม่ผ่า. ตอนเราเข้าห้องผ่า ไอ้หมอเห้ยนั่นมันฉีดยาชา แต่มันไม่รอให้ยาทำงานก่อนมันลงมือผ่าเลย คือมันเจ็บบบบบบบบ มาก ได้แต่ร้อง 555 พ่อแม่สามีก็อยู่กะเราในห้องนะ แม่จะมาจัดมือเพราะเห็นเราร้องว่าเจ็บ แต่ไอ้หมอคนนั้นมันบอกว่าไม่ต้องมา เทอจะทำอะไร นั่งอยู่ตรงนั้น นั่งอยู่ตรงนั้น!!!! พอมันผ่าเสร็จมันก็เอาอะไรมาแปะๆ แล้วก็นัดวันมาดูอาการ. กลับบ้านเอาแผลที่เย็บให้พี่สาวที่ลาวดู พี่สาวเข้าไม่พอใจเป็นอย่างมาก พี่สาวบอกว่า ทำไมไอ้หมอเห็ยนั่นมันเย็บแผลแกได้น่าเกลียดขนาดนี้อ่ะ พี่คิดว่าไปอยู่ประเทศที่เจริญที่จะดีกว่าที่นี่ แต่ทำไมทำงานเห้ยอย่างนี้ว่ะ รู้งี้ฉันน่าจะพาแกไปผ่าที่นี่ก่อน แล้วทางพ่อแม่กะสามีแกไม่ว่าไรรึ? แต่พี่เข้าก็บอกว่าเห่อขอให้หายก็พอ หายชะทีเถอะนะ พี่เป็นห่วง ทีนี้เรากลับมาบ้านอยู่บ้านได้4 วัน เราก็เอาปักเตอร์นั้นออก เห็นแผลไม่แดงไม่เจ็บอะไรเพราะเค้าตัดหนังตรงนั้นออก เราก็ดีใจมาก แต่แค่ 6วัน เท่านั้นแหละมันกลับรู้สึกคันๆเจ็บเหมือนจะเป็นไข้ นอนวันนึง ตื่นมา เห็นมันแดงเหมือนเดิม มีหนองไหลออกมาทางสายที่เย็บ ทีนี้เรารู้สึกกลัวไม่อยากกลับไปหาหมอคนนั้น สามีเราเลยบอกว่าคราวนี้เขาจะไปด้วย ไม่ต้องกลัว. พอไปถึงไอ้หมอคนนั้นมันเห็นแผล มันบอกว่าดูดีเลยนี่ ดูดีเห้ยอะไร นี่มันเป็นเหมือนเดิมแล้ว ถามมันนู้นนี่นั่นมันบอกว่าปกติดีแค่กินยาเดี๋ยวก็หาย พอกินยาที่มันให้มาหมด นี่เป็นเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ผ่าแล้ว แต่ครั้งนี้มันเจ็บมากกว่าเดิมเพราะแผลเรามันยังอ่อนๆ แถมแข้งๆ มีหนอง และ เป็นรูอีกแล้ว ตอนี้รอจะไปหาหมออีกรอบ มันเจ็บมากตอนนี้ ขอความช่วยเหลือหน่อยได้ไหมคะ คือเรามาที่นี่เราไม่มีพี่น้องที่นี่เลยตัวคนเดียว ภาษาก็ไม่ค่อยรู้กะเค้า หาคนคุยด้วยไม่ได้เลย จะไปไหนทำอะไร ต้องรอสามี รึพ่อแม่ มันขัดใจมาก เหมือนตัวเองไม่มีมือมีขา วิธีหาหมอที่นี่มันก็ช่างยากเย็นอะไรขนาดนั้น และ ไม่รู้จักอะไรที่นี่เลย ใครพอจะแนะนำได้มั้ยคะ? ปัญหาแบบนี้ต้องเข้าทางไหน. ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MeeNa Moua Lee

    เบื้องต้น หมอขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สิ่งที่ต้องเข้าใจและทำใจในเรื่องการรักษาอาการเจ็บป่วยในต่างประเทศ คือ การแพทย์ในหลายประเทศเจริญมากกว่าไทย แต่ก็ตามมาด้วยค่ารักษาที่สูงถึงสูงมาก และผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาโดยแพทย์นั้นทำได้ยากกว่าประเทศไทยมากค่ะ โดยเฉพาะคนต่างสัญชาติในประเทศนั้น ๆ จำเป็นต้องมีประกันสุขภาพของบริษัทที่เป็นที่ยอมรับต่างหาก เพื่อช่วยในการรักษาพยาบาล แต่ละประเทศมีนโยบายแตกต่างกัน สิ่งที่เราควรทำคือ ศึกษาข้อมูลและประสานเรื่องด้วยตัวเองค่ะ

    สิว เกิดจาการอุดตันของรูขุมขนและมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์ ก่อใก้เกิดการอักเสบ แดง นูน อาจมีหนองร่วมด้วย หากการอักเสบลามถึงชั้นลึกของผิวหนัง ทำให้เกิดสิวซีสต์และสิวหัวช้างตามมา ปัจจัยเสี่ยงการเกิดสิว ในทางการแพทย์ยังไม่พบข้อมูลแน่ชัด เชื่อว่าอาจเกิดจาก ฮอร์โมนขาดความสมดุล การอักเสบ การติดเชื้อ อาหารที่กระตุ้นกระบวนการอักเสบในร่างกาย

    การรักษาสิวขึ้นกับความรุนแรงของสิวค่ะ เช่น ยาทา ยารับประทาน ผ่าระบายหนอง ยาที่ใช้มักเป็นยาในกลุ่มฮอร์โมนเพศ สารประกอบวิตามินเอ เป็นต้น ร่วมกับหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่เป็นสิว ล้างหน้าให้สะอาดไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน หลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ทานอาหารให้หลากหลาย แนะนำให้ไปติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ การรักษาสิวต้องใช้เวลาค่ะ อาจนาน 6-12 เดือน ขึ้นกับการตอบสนองของแต่ละคน เป็นกำลังใจให้ค่ะ