• คันยุบยิบทั้งตัว รักษาอย่างไร

  •  Arinchai Sukvisit
    สมาชิก
    พอดีช่วงนี้คันยุบยิบๆไปทั้งตัวเลยอ่ะครับ พอก่อนหน้านี้มีไข้ตอนนี้ต่อมทอลซินยังอังเสบอยุ่เลยครับไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมั้ยเเละทำไงถึงจะหายคันครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Arinchai Sukvisit @อาการคันสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากไม่มีผื่นร่วมด้วย สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ผิวแห้งค่ะ @แต่หากมีผื่นและคัน เป็นหลังจากหายจากอาการไข้ อาจเป็นอาการผื่นที่ตามหลังการมีไข้จากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้เลือดออก, ไข้ viral examthem เป็นต้น นอกจากนี้หากมีผื่น ต้องระมัดระวังภาวะผื่นแพ้ยา @แนะนำคุณ Arinchai Sukvisit ว่าหากมีแต่อาการคัน สามารถใช้ยาทาแก้คัน รวมกับการรับประทานยาแก้แพ้ได้ค่ะ @แต่หากมีผื่นร่วมด้วย และได้รับยาชนิดใหม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ