• ทานยาคุมเม็ดสุดท้ายวันที่ 16 มิ.ย. แล้วเริ่มทานแผงใหม่วันที่ 23 มิ.ย. ถูกหรือไม่

  •  Gifty
    สมาชิก
    ทานยาคุม 21 เม็ดยี่ห้อ minny ค่ะ ยาเม็ดสุดท้ายที่ทานคือ วันอาทิตย์ที่ 16 ที่ผ่านมาค่ะ เว้น 7 วัน แล้วมาทานแผงต่อไปเม็ดแรกในวันอาทิตย์ที่ 23 ที่ผ่านมาค่ะ แบบนี้ทานถูกรึเปล่าคะ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gifty,

                       การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานวันละ 1 เม็ดจนครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะเริ่มมาในวันไหน

                      ดังนั้น หากทานยาคุมเม็ดที่ 21 เม็ดสุดท้ายในวันที่ 16 มิ.ย. ก็ให้เว้นไป 7 วัน คือถึงวันที่ 23 มิ.ย. แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 24 มิ.ย. ค่ะ