• มีอาการปวดแก้มก้น และหน่วงที่ปลายทวารหนักเหมือนคนถ่ายไม่สุด พอไปนั่งถ่ายก็ไม่ถ่าย เกิดจากอะไร

  •  sansit
    สมาชิก
    มีอาการปวดแก้มก้นบวกกับหน่วงๆปลายถวารหนักตอนปลายสุดคล้ายคนถ่ายไม่สุดครับ แต่ไม่ได้เป็นหลังถ่ายเสร็จนะครับ อยู่ๆมันก็เป็นครับ แรกฟคิดว่สจะถ่ายเลยไปนั่งถ่าย แต่มีแค่ปัสสาวะออกกับลมทางถวารหนัก ไม่มีอาการอยากถ่ายแต่ก็หน่วงๆอยู่ครับ ส่วนปวดแก้มก้นเป็นทั้งตอนนั้งกับนอนครับ บางครั้งต้องนอนหงาย ไม่ทราบว่สเป็นอะไรครับ รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาด้วยครับ ขอบคุณมากครับ ออก่อนหน้านั้นอาทิตย์นึงผมมีการเจาะน้ำไขสันหลัง คิดว่สไม่น่าเกี่ยวกัน แต่ให้ข้อมูลไว้ก่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sansit

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของโรคลำไส้แปรปรวน หรืออาจเป็นอาการท้องผูกนะคะ

    แนะนำให้ปรับพฤติกรรมตามนี้ดูก่อนนะคะ

    -รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง

    -ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

    -ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    -พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ พยายามฝึกให้ถ่ายอุจจาระเป็นเวลาเดิมๆประจำค่ะ

    หากดูแลตนเองข้างต้น ไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ