• อายุ 18 ปี ช่วงนี้กินเยอะผิดปกติ หิวบ่อย นอนไวกว่าปกติ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Prachayapron Prakobsri
    สมาชิก
    หนูอายุ18ปีค่ะ ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองกินเยอะผิดปกติกินยังไงก็ไม่อิ่มสักทีและนอนไวกว่าปกติมากค่ะ ปกติจะเป็นคนนอนดึกมากและเวลาหิวจะไม่ชอบกินแต่ช่วงนี้ไม่หิวก็กินค่ะ สาเหตุดกิดจากอะไรค่ะ
    Prachayapron Prakobsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prachayapron Prakobsri

    อาการกินจุมากผิดปกติ อาจมีสาเหตุจากโรคไทรอยด์สูงหรือไทรอยด์เป็นพิษก็ทำให้ผอม น้ำหนักไม่ขึ้นทั้งๆที่กินเยอะแล้ว อาการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับไทรอยด์เช่นคอโต ผมร่วง เหงื่อออกง่าย ใจสั่นค่ะ หรือโรคในต่อมใต้สมองบางชนิดก็อาจจะทำให้เกิดอาการหิวตลอดเวลา คือมีความผิดปกติในการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้อิ่ม หรืออาจเกิดจากช่วงนี้มีการใช้พลังงานมากขึ้นก็เป็นได้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่ากินมากผิดปกติ และมีน้ำหนักเปลี่ยนแปลงมากร่วมด้วยหรือไม่ ไม่ว่าจะเพิ่มมากหรือน้อยลงมาก ถ้ามี ควรรีบไปพบแพทย์