• ช่วงกินยารักษาวัณโรค มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อวัณโรคเพิ่มไหมครับ

  •  sarayut
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมกินยารักษาวัณโรคอยู่ กินยามาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว คือผมสงสัยอยากสอบถามคุณหมอหน่อยครับ คือผมอยู่ห้องคนเดียว เวลาที่ผมไอในห้องบางครั้ง ผมไอโดยไม่ได้ปิดปาก ผมอยากถามคุณหมอหน่อยครับว่า ช่วงการกินยารักษาวัณโรค ผมจะได้รับเชื้อวัณโรคเพิ่มไหมครับ จากการที่ผมไอในห้องโดยไม่ได้ปิดปาก หรือจากการที่สัมผัสโดนเสมหะของตัวเอง หรือจากการรับเชื้อทางอื่นๆ และผมกินยาทุกวันไม่เคยขาดยาแม้แต่วันเดียว เชื้อวัณโรคในตัวผมจะมีโอกาสดื้อยาไหมครับ *ผมกินยาครบทุกวันไม่เคยขาดนะครับ ตั้งแต่รักษามา* ขอบคุณครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ sarayut

    จากที่เล่ามา เมื่อรับประทานยาสม่ำเสมอ โอกาสเกิดเชื้อดื้อยาเป็นไปได้น้อยค่ะ

    ส่วนเชื้อวัณโรคที่มีอยู่เดิม เมื่อรับการรักษาตัวเชื้อจะค่อยๆลดลงค่ะ

    หากไม่ดื้อยา หลังจากรับยาต้านวัณโรคไป 2 สัปดาห์ มักจะตรวจไม่พบเชื้อที่เสมหะของคนไข้แล้วค่ะ

    แต่จำเป็นต้องรับประทานยาให้ครบตามกำหนด เพื่อทำลายเชื้อที่อยู่ในร่างกายของตนเองออกให้หมด

    กรณีที่รับการรักษาอยู่ คนไข้จะไม่ได้ติดเชื้อซ้ำจากตนเองนะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ