• รู้สึกว่าไม่ต้องการไปไหนกับใครต้องการอยู่กับแม่สองคนไม่อยากไปกับเพื่อนค่ะ

  • สวัดดีค่ะหนูชื่อฟ้าใสเมื่อก่อนหนูร่าเริง มาเเต่เดี๊ยวนี้หนูอยากอยู่2คนกับเเม่เพราะหนูขาดเเม่ตั้งเเต่เด็กเเต่ทุกวันศุกร์ตอนเย็นหนูจะได้เจอเเม่เเต่วันจัน-วันศุกร์หนูจะเก็บตัวอยู่คนเดียวเเล้วก็เกิดอาการเกลียดคนรอบข้างเเล้วพอตอนกลับบ้านชอบนึกว่าตลอดไปจะไม่มีเพื่อนเล่นเเละชอบร้องไห้คนเดียวมันเป็นอะไรค่ะ😭😭

     สวัสดีคะคุณ กมลพร ห้วงศิลา

    อาจจะต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่ไหนค่ะ

    การที่โตมาไม่มีคุณพ่อคุณแม่ทั้งคู่ดูแลอยากจะทำให้มีปัญหาเรื่องพัฒนาการทางอารมณ์ค่ะ อาจจะมีปัญหาไม่ไว้ใจใคร ไม่มีใครเป็นต้นแบบให้เดินตามค่ะ พัฒนาการของเด็กผู้หญิงในช่วงแรกของชีวิตจะมีการเลียนแบบแม่เพื่อให้พ่อรักค่ะ จะติดพ่อมากกว่าแม่ แต่พอโตขึ้นจะเริ่มติดแม่เพราะอยากจะเรียนรู้อย่างที่แม่เป็นค่ะ แม่จะเป็นต้นแบบของเราค่ะ แต่พอเข้าวัยรุ่งอิทธิพลทุกอย่างจะตกอยู่ที่เพื่อนและการได้รับการยอมรับของกลุ่มเพื่อนเป็นหลักค่ะ จะมีการคล้อยตามเพื่อนมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นหมอไม่แม่ใจตอนนี้อายุเท่าไหร่แล้วค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงที่เป็นวัยรุ่นเพื่อนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตค่ะ

    ดังนั้นเราต้องมีดูที่กลุ่มเพื่อนก่อนค่ะ ถ้ามีปัญหากับเพื่อนอาจจะมีการย้อนกลับมาอยากจะอยู่กับพ่อแม่ไม่สนใจเพื่อนได้ค่ะ ต้องดูว่ามีปัญหาที่กลุ่มเพื่อนหรือไม่ และมีปัญหาเรื่องการเรียนหรือ มีปัญหากับคนอื่นๆ ในโรงเรียนหรือไม่ค่ะ ญาติพี่น้องก็มีบทบาทเช่นกันค่ะ

    แนะนำเรื่องการปรึกษาคุณแม่ถ้ามีปัญหาเรื่องเพื่อนเรื่องเรียนค่ะ ควรจะรีบแก้ไขนะค่ะ

    อาจจะแนะนำเรื่องการพบจิตแพทย์ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้เองค่ะ