• ผ่าตัดต่อมทอนซิลออกแล้ว แต่ชอบมีอาการร้อนที่คอ เป็นอาการอะไร

  •  natchada
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะทั้งที่ผ่าตัดต่อมทอนซิลออกแล้ว

    คุณ  natchada

    อาการแสบร้อนที่คอ อาจมีสาเหตุจาก

    -การอักเสบคอเยื่อบุลำคอ  เนื่องจากไข้หวัด  เชื้อแบคทีเรีย  การที่คุณตัดทอนซิลไปแล้ว แสดงว่าไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่จะมาติดเชื้อแถวลำคออีกต่อไป  จึงติดเชื้อง่าย

    -ทานอาหารที่มีรสจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด ทานอาหารที่ร้อนหรือ เผ็ดเกินไป  ทานเหล้า สูบบุหรี่มาก เลยทำให้เยื่อบุลำคอเกิดการระคายเคืองและอักเสบ

    -การนอนกลางคืนมีการกรนมาก ทำให้ต้องหายใจทางปาก  ตื่นมาจะรู้สึก แสบคอ แน่นที่คอ  มาก

    -อากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์น้อยในช่วงนี้  หรือ มีฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ก็จะทำให้เกิดการระคายคอได้มาก แสบคอ

    คำแนะนำ ทานน้้ามาก  หลีกเลี่ยงสถานที่มีคนแออัดมาก อากาศไม่ถ่ายเท เช่น รถตู้ในลิฟต์  โรงหนัง  ปิดปากปิดจมูกตลอดเวลาที่ไปนอกบ้าน  บ้วนปากด้วยน้ำยาวันละ 2-3 ครั้ง  อาจทานยาแก้แพ้ และ ยาพ่นลำคอแบบสมุนไพร จะช่วยได้มาก