• ชอบจินตนาการว่าได้ทำร้ายคนในครอบครัว ชอบลงมือทำร้ายตัวเอง คิดฆ่าตัวตาย จะรักษาได้ไหม

  • พี่หมอคะ คือหนูมีอาการชอบจินตนาการว่าได้ทำร้ายคนรอบตัว ชอบจินตนาการถึงวิธีที่จะทำร้ายเค้า เวลาหดหู่รึเศร้าใจจะชอบเอามีดมากรีดแขนตัวเอง บางครั้งก็คิดจะฆ่าตัวตายอาการแบบนี้มีทางรักษามั้ยคะ ปล.หนูอยากได้วิธีการรักษาแบบไม่พึ่งครอบครัว เพราะคนในบ้านเค้าไม่เคยสนใจหนูเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ กัญญาวีร์ มะหะพันธุ์

    ตอนนี้ต้องรีบปรึกษาจิตแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ มีปัญหาภาวะซึมเศร้าแบบรุนแรงค่ะ ทำให้มีผลต่อความคิด ที่อยากจะทำร้ายตัวเอง และทำร้ายผู้อื่นค่ะ ตอนนี้ถ้ามีเรื่องของการทำร้ายตัวเองแล้ว คงต้องเข้ารับการรักษาตัวนะค่ะ

    การที่มีภาวะทางจิตที่มีเรื่องของภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงทำให้คนไข้ส่วนใหญ๋มีปัญหาเรื่องของการที่ไม่สามารถที่ตัดสินใจอย่างถูกต้องได้ค่ะ และทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มีความผิด วางแผนในเรื่องของการทำร้ายตัวเองค่ะ

    ส่วนเรื่องทำร้ายคนอื่น อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาในเรื่องของซาดิสซึมร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ คือ ต้องการให้คนอื่นได้รับความเจ็บปวดนะค่ะ

    ตอนนี้แนะนำให้รีบเข้ารับการรักษาค่ะ ถ้าใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้รีบปรึกษาโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ในการเข้ารับการรักษานะค่ะ