• ฉี่ไม่ออก รักษาไม่หายสักที

  •  Ploy Jarupa
    สมาชิก
    ฉี่ไม่ออกมา5ครั้งในเวลา1ปีแล้วค่ะ ใส่สายสวนปัสสาวะมา4ครั้งแล้ว เริ่มเป็นตอนอายุ22ค่ะ ปัจจุบันอายุ23 อาการคือ ปวดฉี่มากค่ะ แต่ฉี่ไม่ออก พอเบ่งก็แค่หยดค่ะ ช่วงแรกๆ ไม่ได้รักษาต่อเนื่อง ครั้งแรกที่เป็น พยายามฉี่จนหายไปเอง ครั้ง2 ฉี่ไม่ออกหลายชั่วโมงจึงรีบไป รพ. อัลตราซาว เอกชเรย์ ส่องกล้อง ไม่พบอะไร มีแค่ผลฉี่ออกมามีเลือดปน ใส่สายสวนปัสสาวะ นอน รพ. อยู่2คืน ถอดสายออกฉี่ได้ปกติค่ะ แต่พอปกติก็สักพักก็ไม่ได้ไปหาหมอต่อ ผ่านมา1เดือนกว่า เป็นอีกครั้งค่ะ ไปหาหมอ หมอใส่สายสวนกลับมาอยู่บ้าน ประมาณ5วัน ถอดสายก็ฉี่ได้ปกติค่ะ แล้วก็ไม่ได้ไปหาหมอต่อ ผ่านมา7เดือนค่ะ เป็นครั้งที่ 4 คุณหมอก็ใส่สายสวนกลับมาบ้านอยู่3วัน ถอดสายก็ฉี่ไหลออกปกติค่ะ แต่ว่าครั้งนี้ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดมากขึ้นค่ะ ดื่มน้ำวันละ 1.5 - 2 ลิตร ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน แต่ว่าใน1วันฉี่บ่อยมากค่ะมากกว่า10รอบ กลางคืนก็ตื่นมาฉี่1-2ครั้ง รักษาต่อเนื่องค่ะ ไปตามนัดทุกครั้ง คุณหมอก็ลดยาลงตามอาการค่ะ กินยาทุกวัน ผ่านมา2เดือน ก็เป็นอีกค่ะ ไปรพ. ห้องฉุกเฉินเลยค่ะปวดมาก สวนสายปัสสาวะ ออกมา 900 cc ค่ะ คุณหมอตรวจปัสสาวะปกติ ไตปกติ คุณหมอเลยส่งไปตรวจระบบประสาท ทำMRI เจาะไขสันหลังไปตรวจ ก็ปกติหมดค่ะ ครั้งนี้หมอให้ใส่สายสวน 2 อาทิตย์ค่ะ คุณหมอมีคำแนะนำอะไรไหมคะ หนูอยากหายเป็นปกติค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Ploy Jarupa

    ปัสสาวะไม่ออกสาเหตุมักเกิดจากการทำงานผิดปกติของ

    สมอง

    ก้านสมอง

    ไขสันหลัง

    หรือแม้กระทั้งระบบประสาทส่วนปลายที่มาเลี้ยงบริเวณกระเพาะปัสสาวะและหูรูดทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ถ้าตรวจไปแล้วไม่มีความผิดปกติ คงต้องดูว่ามีปัญหาอุบัติเหตุมีท่อทางเดินปัสสาวะฉีดขาดหรือไม่

    หรืออาจจะเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดลดลง ทำให้ไม่สามารถขับปัสสาวะออกมากได้ค่ะ

    หรืออาจจะเกิดจากการได้รับยาบางอย่างเช่น ยาคลายเครียด ยาแก้แพ้ ยาลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อหูรูดไม่ผ่อนคลายทำให้ไม่สามารถจะขับปัสสาวะได้ค่ะ

    ภาวะนี้ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่องจะ ปกติจะมีการสอนการขับปัสสาวะค่ะ ถ้าไม่มีอะไรผิดปกตินะค่ะ จะให้ทำการสอนกล้ามเนื้อให้รู้ว่ามีปัสสาวะมาค่ะ ที่กระเพาะปัสสาวะค่ะ การฝึกจะอยู่ในความดูแลของแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูค่ะ

    Ploy Jarupa  Ploy Jarupa
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะคุณหมอ ตอนนี้ได้เปลี่ยนโรงพยาบาลแล้วค่ะ