• ปัสสาวะสีปกติ ไม่ปวดท้องน้อย ไม่แสบ แต่เช็ดออกมามีเลือดติดเล็กน้อยเป็นสีชมพูๆ เกิดจากอะไร

  •  Kaew Kodchaphan
    สมาชิก
    เวลาฉี่สีปกติ แต่เวลาเช็ดแล้วมีเลือดติดกระดาษทิชชู่เล็กน้อย คือเป็นอย่างนี้มาสองเดือนแล้วค่ะ ไม่ได้เป็นทุกวัน แต่จะเป็นช่วงนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์นานละ มันจะตึ๊บๆตรงติ่งเหมือนหนีบละมันปวดนิดๆ ต้องหย่อนขาถึงจะไม่ปวด หรือเวลาปั่นจักรยานนานๆก็จะเป็นแบบนี้ บางวันก็ไม่เป็น เดือนนึงเป็นประมาณ3-7วัน แล้วแต่ช่วง ตอนไม่ได้ฉี่ลองเช็ดดูก็ไม่มีเลือด มันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kaew Kodchaphan

    การที่ปัสสาวะเป็นเลือดนั้นจะเป็นปัญหาที่ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    2. มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    3. มีจุดเลือดออกภายในทางเดินปัสสาวะ จากการกระทบกระแทก

    4. โรคอื่นๆ เช่น เนื้องอกภายในทางเดินปัสสาวะ

    ดังนั้น หากยังมีเลือดออกมาตอนปัสสาวะอยู่เป็นๆหายๆมาเป็นเดือนแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจปัสสาวะ และวินิจฉัยรักษาต่อไปครับ