• อายุ 29 ปี ปัสสาวะบ่อยทุกหนึ่งชั่วโมง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Qiid O.
    สมาชิก

    ผมอายุ 29 ปี ฉี่บ่อยมากครับตอนกลางวันฉี่ทุกชั่วโมง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ ในครอบครัวไม่มีใครเป็นเบาหวาน ปกติไม่บ่อยหลังจากประสบอุบัติเหตุมีการผ่าตัดที่หัวด้วยจะเกี่ยวกันไหมครับ

    เวลาไปดื่มจะยิ่งบ่อยครับทุก 15 นาทีเลยครับ แก้ยังไงได้บ้างครับ

    Qiid O.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Qiid O.

    อาการปัสสาวะบ่อย อาจมีสาเหตุจาก

    -การประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะ โดยหากไปโดนสมองส่วนที่หลั่งฮอร์โมนเกี่ยวกับการควบคุมระบบน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย อาจทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย คือร่างกายไม่กักเก็บน้ำได้

    -การดื่มน้ำมากจนเกินไปในแต่ละวัน

    -โรคเบาหวาน

    -ความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือดเช่นภาวะเบาจืด

    -การติดเชื้อของท่อปัสสาวะ ในเพศชายมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดสมอง และแจ้งอาการนี้ให้ทราบ อาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติม เช่นทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะต่อไป