• ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนเกิดจากอะไร

  • 5-6ครั้ง/คืนบ่อยจนนอนหลับๆตื่นๆ เบาหวานไม่เป็น
    รู้แล้วน่า ว่าอ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รู้แล้วน่า ว่าอ้วน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุดค่ะ ส่วนภาวะเบาหวานนั้นก็อาจทำให้มีปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน มักมีอาการหิวน้ำบ่อยๆ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ และตรวจค่าน้ำตาลในเลือดร่วมด้วย ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว