• ฉีด DMPA ทุก 3 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องหน่วงๆ จะท้องไหม มีก้อนซีสต์ด้วย

  • ฉีด DMPA ทุกสามเดือน คะ ครบกำหนด อีกที คือ วันที่ 9 ตุลาคม 2561 ฉีด ประมาณ 3- 5 ปี แล้วคะ ตอนนี้มีอาการเลือดไหลกระปริบกระปรอย สลับกับปวดท้องหน่วง ๆเกิดจากไข่ตกไหมคะ เพราะตอนนี้ออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจล่าสุด มีก้อนซีส แค่สองเซ็น คะ แล้วจะกลับมาตั้งครรภ์ ได้ไหมคะ แต่ตรวจเมื่ออาทิตย์ ก่อน ไม่ตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋หญิง เองคะ,

                        ยาฉีดคุมกำเนิด DMPA เป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งหากฉีดอย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% โดยฮอร์โมนจากยาจะไปยับยั้งการตกไข่ สร้างเมือกหนาที่ปากมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิผ่านเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ รวมทั้งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงเพื่อไม่ให้เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อน ดังนั้น การฉีดยาคุม ย่อมทำให้ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือ ทำให้มีอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมามาก หรือมานานกว่าปกติได้ แต่เมื่อฉีดไปซักระยะ เลือดที่ออกจะค่อยๆ น้อยลงและอาจขาดหายไป

                       ดังนั้น การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ส่วนอาการปวดท้อง หากปวดไม่มาก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากก้อนซีสต์ที่เป็นอยู่ได้

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณมากเกินไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกทุกวันติดต่อกันหลายสัปดาห์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                       สำหรับก้อนซีสต์นั้น แนะนำควรตรวจติดตามต่อเนื่องเป็นระยะๆ ค่ะ