• ฉีดแบบหลังสัมผัส​โรคไป3เข็มหลังโดนข่วน2เดือนที่แล้ว​แล้วได้ฉีดกระตุ้นไป1เข็มเมื่

  • ฉีดแบบหลังสัมผัส​โรคไป3เข็มหลังโดนข่วน2เดือนที่แล้ว​แล้วได้ฉีดกระตุ้นไป1เข็มเมื่อ21วันที่แล้วหลังโดนข่วน วันนี้เลียแผลอีกพึ่งจะ21วันเองครับต้องไปฉีดอีกไหม​ เป็นหมาสวนจะครบ14วันวันนี้หลังโดนเลีย​ แต่หมาเดินจากสวนมาที่บ้าน​ พึ่ง8วันแล้วก็หายไปเลยครับ​ สวนกับบ้านไกลมาก หมาสวนชอบเที่ยวหายแบบนี้ประจำครับ​ ผมต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไหมครับ​

    สวัสดีค่ะ คุณ นนทพัทธ์ จัตุวัต,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็ม เมื่อ 2 เดือนก่อน และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อ 21 วันก่อน เมื่อโดนสุนัขเลียบาดแผลอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ แม้สุนัขจะหายไปก็ตาม เพราะภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        สำหรับแผลที่โดนเลีย ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ปิดแผลไว้ป้องกันฝุ่นละออง เพื่อป้องกันแผลอักเสบติดเชื้อค่ะ หลังจากนั้น ควรเช็ดทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ และป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ