• น้อง 2 ขวบ หลังฉีดวัคซีน บริเวณนั้นบวมแดงมากขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  Took Ta
    สมาชิก
    น้อง2ขวบฉีดวัคซีนที่หน้าขา ผ่านมา2วันตรงบริเวณที่ฉีดมีอาการบวมแดงมากขึ้นเป็นเพราะอะไรคะ
    Took Ta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Took Ta

    อาการบวมแดงหลังฉีดวัคซีนเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ มักค่อยๆดีขึ้นภายใน 1-3 วัน

    อาการแขนบวมมากหลังฉีดวัคซีน อาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้เฉพาะที่แบบเฉียบพลัน คือมีอาการปวด บวม แดง ร้อน หลังฉีดในเวลา ไม่เกิน 1-3 ชั่วโมง หรือ เกิดปฏิกืริยาการแพ้เฉพาะที่แบบเกิดช้า ซึ่งจะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน หลังฉีดวัคซีนในเวลา 4-12 ชั่วโมง และมีอาการมากที่สุด ประมาณ 24 ชั่วโมงหลังฉีดได้ ซึ่งมักค่อยๆดีขึ้นได้เองได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องของการติดเชื้อเช่นบวมแดงมากขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบลงไป เด็กมีไข้สูง งอแง ซึม ไม่ค่อยเล่น ไม่ค่อยกิน หรือมีฝีหนองอยู่ตรงบริเวณที่ฉีด หากมีอาการดังกล่าวควรรีบกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถให้ยารับประทานต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์  ร่วมกับใช้การประคบเย็นเพื่อลดบวมได้