• มีแผลที่มือ แล้วเล็บลูกแมวจรจัดมาเกี่ยว เราต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม ฉีดครบแล้วตอนพ.ค.

  •  0
    สมาชิก
    พอดีว่ามีแมวแม่ลูกอ่อนคาบลูกมาเลี้ยงไว้ที่หลังบ้าน เราจึงนำลูกแมวออกไป ด้วยการจับใส่กล่อง โดยที่ไม่ได้สังเกตว่าที่มือมีแผลอยู่ และในขณะที่จับลูกแมวก็รู้สึกเหมือนกับเล็บของมันมาเกี่ยวกับมือเรา แบบนี้ถ้าจะไปฉีดวัคซีนแพทย์จะฉีดให้ไหมครับ เป็นแผลเล็กๆครับ #เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคครบคอร์สเมื่อเดือน พ.ค.ปี61 #หากฉีดกระตุ้นบ่อยๆจะเป็นอันตรายหรือไม่

     สวัสดีค่ะ คุณ Kiattisak Ungkhajonsak

    การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ

    1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส

     2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายโดยสัตว์นั้นได้รับวัคซีนไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

    ดังนั้นจากที่เล่ามา บาดแผลที่มือ หากเดิมเป็นแผลเก่า ปากแผลปิด บาดแผลเช่นนี้คิดว่าความเสี่ยงน้อยค่ะ แต่หากเป็นแผลที่มือเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นแผลที่มีความเสี่ยง

    ส่วนลักษณะการสัมผัสแมวนั้น ยังไม่สามารถระบุความเสี่ยงได้ค่ะ  หากไม่ได้มีรอยข่วนจนเป็นแผล เป็นเล็บลูกแมวมาโดนโดบไม่มีแผล ถือว่าประวัติการสัมผัสนี้ไม่ได้มีความเสี่ยงค่ะ

    **ดังนั้นจึงแนะนำคุณ  Kiattisak Ungkhajonsak ว่า หากแผลหรือการสัมผัสสัตว์มีความเสี่ยง ให้ไปพบแพทย์เลยนะคะ

    แต่หากแผลและประวัติการสัมผัสไม่ได้มีความเสี่ยงชัดเจน หากสามารถดูอาการลูกแมวนั้นได้ ให้รอดูอาการไปก่อนในช่วง 10วันนี้นะคะ หากลูกแมวเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือไม่สามารถดูอาการลูกแมวได้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการรักษาอีกทีนะคะ