• ลูกชายเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบไปแล้วเมื่อปีก่อน ตอนนี้โดนข่วนซ้ำ ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Ittisu
    สมาชิก
    เรียน คุณหมอ ลูกชายไดฉีดยาพิษสุนัขบ้าไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ครบห้าเข็ม เมื่อสามวันที่แล้วโดนแมวข่วนเท้าเป็นรอยมีเลือดซึม หนึ่งแผนบริเวณเท้า ในกรณีนี้ ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกัน อีกมั๊ยตรับ ขอบคุณครับ
    Ittisu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณIttisu

    การรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีความจำเป็นเมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วน โดยหากไม่เคยได้รับวัคซีนจะต้องรับให้ครบ 5 เข็มและหลังจากนั้นถ้าถูกกัดหรือข่วนซ้ำจะเป็นเพียงการฉีดกระตุ้น

    โดยการกระตุ้นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    จากที่กล่าวมา หากผ่านมาเกิน 6 เดือนแล้ว แนะนำการกลับไปรับวัคซีนกระตุ้นให้ครบ 2 เข็ม สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย