• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปหลายครั้งแล้ว ล่าสุดเมื่อเดือนพค.64 หากโดนเล็บสุนัขขูดอีก จะต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  tongting
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าหากเคยฉีดวัคซีนครบคอร์สแล้วเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วและได้ฉีดกระตุ้นสองเข็มเดือนกรกฎาคม 63 หลังจากนั้นก็ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 28 ธันวาคม 2563 และฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มเมื่อ 8 มีนาคม 2564 และฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม เมื่อวันที่ 11 และ 14 พฤษภาคม 2564 โดยเหตุนำพาคือเล่นแล้วเขี้ยวมาโดนมือ อาจด้วยเป็นคนที่ผิวบางด้วย แล้วในวันที่ 12 มิถุนา เล็บสุนัขมาขูดแต่ไม่มีเลือดออก จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยคะ สุนัขได้วัคซีนครบทุกปีประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ

    tongting  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtongting

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ซึ่งจากที่กล่าวมาการได้รับวัคซีนกระตุ้นติดต่อกันหลายๆครั้งดังกล่าวมา อาจทำให้ระดับภูมิคุ้มกันอยู่ได้สูงประมาณ 1-2 ปี และหากวัคซีนเข็มล่าสุดเพิ่งผ่านมาแค่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ระดับภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีน แต่หากไม่สบายใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินบาดแผลและความจำเป็นของการรับวัคซีนอีกครั้ง