• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้ว แพทย์แจ้งให้ไปฉีดอีก จะเป็นอะไรไหม

  •  pizza
    สมาชิก
    ผมไม่ได้ไปฉีดเข็มที่4-5ประมาณเดือนนึงอะครับไปหาหมอมาเขาบอกให้ฉีดใหม่ผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ
    pizza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pizza

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ในกรณีนี้แนะนำถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ ว่าเหตุใดฉีดครบ 5 เข็มแล้ว จึงต้องไปฉีดซ้ำอีกครั้ง อาจจะมีปัญหาในเรื่องการไปฉีดที่ไม่ตรงตามวัน หรือชนิดยาที่ใช้แต่ละครั้งไม่เหมือนกัน หรือฉีดกันคนละวิธี จึงต้องมีการไปกระตุ้นซ้ำ

    ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดังช่องทางที่กล่าวไป