• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม 4 พ.ค.61 โดนสุนัขข่วนอีก 4 ก.ย.61 โรงพยาบาลบอกไม่ต้องฉีดอีก จริงหรือไม่

  •  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม เข็มสุดท้าย เมื่อ 4พ.ค.61 ต่อมา4ก.ย.61ผมโดนสุนัขข่วนจึงไปที่ รพ.เพื่อขอฉีดกระตุ้นแต่ทางรพ.ไม่ฉีดให้ครับ บอกว่า ภูมิคุ้มกันยังสูงอยู่ ผ่านมา4เดือน ผมก็เลยสับสนครับ เพราะในตำราบอกว่า น้อยกว่า6เดือนให้กระตุ้น1เข็ม รบกวนสอบถามคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaggapong Infantry,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 5 เข็มไปแล้วเมื่อ 4 พ.ค. 61 โดยปกติการฉีดเข็มที่ 4 และ 5 จะเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันต่อโรค ยังคงสูงต่อเนื่องไปได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ ดังนั้น หากโดนสุนัขข่วนในวันที่ 4 ก.ย.61 หากเป็นแผลขนาดเล็ก จึงอาจยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกก็ได้

                        แต่หากฉีดไปเพียง 3 เข็ม ก็จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มในครั้งนี้ค่ะ หรือหากฉีดครบ 5 เข็ม แต่บาดแผลที่เกิดจากสุนัขเป็นแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ มีหลายแผล และมีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มาก ก็อาจพิจารณาฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ