• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อปีที่แล้ว แต่ขาดไป 1เข็ม เมื่อวานถูกแมวกัด ควรจะไปฉีดไหม

  •  Chayaporn Sadittharak
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ครบ ขาด 1เข็ม เมื่อวานนี้ถูดแมวกัด ควรจะไปฉีดไหมคะ แล้วท่าไปฉีดอีกครั้ง จะต้องเริ่มเข็มไหม่ไหมคะเพราะฉีดไม่ครบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayaporn Sadittharak,

                      หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็มเมื่อปีก่อน เมื่อถูกแมวกัดเมื่อวาน คือวันที่ 25 มิ.ย. ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดแบบครบคอร์สใหม่ ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                      นอกจากนี้ ก็อย่าลืมดูแลบาดแผลให้สะอาด ด้วยการฟอกด้วยสบู่ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดทำความสะอาดบาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ