• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามา 3 เข็มแล้ว มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยา norfloxacin ไป มีผลกับวัคซีนไหม

  •  natalie
    สมาชิก
    กำลังอยู่ระหว่างการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ฉีดมา 3 เข็มแล้ว ตอนนี้มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเลยทานยา norfloxacin แต่ไปหาเจอว่ายานึ้อาจมีผลกับวัคซีนบางตัว ขอถามคุณหมอว่ายาจะมีผลอะไรกับวัคซีนไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natalie,

                        การทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ norfloxacin ไม่ได้มีผลอะไรต่อวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ได้ฉีดไปแล้ว คือไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันลดลง ในทางตรงกันข้าม วัคซีนก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยา norfloxacin ลง ดังนั้นสามารถทานได้ หากมีข้อบ่งชี้ในการทานยาตัวนี้ และไม่ได้แพ้ยาตัวนี้ค่ะ และให้ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 หรือ 5 ตามกำหนดนัดเดิมด้วยค่ะ