• หากจะไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าต่อ จะอันตรายไหม จะพัฒนาเป็นโรคไหม

  •  Gift28
    สมาชิก
    อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 9 วันแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพราะหากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะตายภายใน 4-5 วัน ดังนั้น คุณ Gift28 ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนต่อก็ได้ค่ะ ... จากที่คุณหมอกล่าวมาข้างต้น ถ้าเราไปรับวัคซีนต่อ จะเป็นอันตรายไหมคะ จะเป็นการรับวัคซีนมากไปหรือเปล่า แล้ววัคซีนพิษสุนัขบ้าจะพัฒนาเป็นโรคไหมคะ ถ้ารับในปริมาณที่มากเกินไป

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift28,

                        หากต้องการไปฉีดวัคซีนต่อ ก็สามารถไปฉีดได้ ไม่ได้อันตรายอะไรเพราะวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นเชื้อที่ถูกทำให้ตายแล้ว การฉีดบ่อยๆ จึงไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพียงแต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                         ทั้งนี้ แนะนำให้ฉีดเพียง 3 เข็มก็เพียงพอ ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันต่อโรคพิษสุนัขบ้าไปตลอด และในอนาคต หากถูกสัตว์กัดหรือข่วน ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 4 หรือ 5 เข็มค่ะ