• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหลังโดนข่วนไปแล้ว 6 วัน ช้าไปไหม ผ่านมา 9 วันแล้ว แมวยังปกติ

  •  Gift28
    สมาชิก
    คือเราโดนแมวจรที่มาขอข้าวกินที่บ้านข่วนจากการจับมันใส่ยา วันแรกที่โดนก็ไปหาหมอเลย เขาฉีดให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม แต่เราไม่มั่นใจ กลัวตัวเองจำข้อมูลผิดพลาดในการรับวัคซีนรอบแรก เลยปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็เลยให้ฉีดเริ่มต้นใหม่ ทำให้เราได้รับวัคซีนเริ่มใหม่เข็มแรกในวันที่ 6 หลังโดนข่วน คำถามคือ ไม่ทราบว่ามันช้าไปหรือเปล่าคะ วัคซีนจะคุ้มครองทันไหมคะ รอยข่วนเป็นรอยถลอกมีเลือดซิบๆ คะ ตอนนี้สังเกตอาการแมวอยู่เป็นวันที่ 9 แล้วค่ะ แมวยังไม่มีอาการผิดปกติอะไรนะคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ เรากังวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift28,

                        การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น ควรฉีดให้เร็วที่สุดหลังการสัมผัสโรค เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพป้องกันได้สูงสุด แต่หากเลยมา 6 วันแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้อยู่ วัคซีนก็จะยังช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

                         อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 9 วันแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพราะหากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะตายภายใน 4-5 วัน ดังนั้น คุณ Gift28 ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนต่อก็ได้ค่ะ